ย้อนกลับไปเมื่อเมษายน 2020 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ด้านผลิตภัณฑ์ Apple ชื่อดังจาก TF International Securities ได้รายงานว่า Apple จะเริ่มผลิต iPhone 12 รุ่นขนาด 5.4 นิ้ว และก็ 6.1 นิ้ว อย่างจริงจังในก.ย. 2020 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่ตั้งไว้ในส.ค. 2020

ปัจจุบัน Ming-Chi Kuo ได้กล่าวว่า Apple ได้ประสบปัญหาการผลิตเลนส์ Ultra Wide ซึ่งอาจส่งผลต่อการจัดส่งส่วนประกอบสำหรับประกอบ iPhone

เขาได้กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวขึ้นเกิดขึ้นกับเลนส์ของ iPhone 12 ที่ไม่ใช่รุ่น Pro โดยการเคลือบเลนส์ที่มาจากซัพปลายเออร์อย่าง Genius Electronic Optical มีแนวโน้มที่จะเกิดการแตกหักในระหว่างการทดสอบในอุณหภูมิสูง รวมทั้งความชื้นสูง

อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงมีซัพปลายเออร์ลำดับถัดมาอย่าง Largan ที่ได้ผ่านการทดสอบเลนส์แล้ว ซึ่งทำให้ Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะสั่งผลิตเลนส์จาก Largan มากขึ้น เพื่อสามารถผลิตรวมทั้งเปิดตัว iPhone 12 ได้ทัน

ไม่เพียงแค่นั้น แม้ว่า Genius Electronic Optical จะแก้ปัญหาเลนส์ได้แล้ว แต่อาจจะต้องลดราคาลงถึง 30% เพื่อแย่งส่วนแบ่งการขายกลับมาให้ได้ ซึ่งจะกระทบต่อผลกำไรของบริษัทด้วย